Điều quan trọng nhất để bắt đầu chơi bóng bàn là cầm và vung vợt

Bắt đầu bằng cách cầm vợt!Hướng dẫn chơi bóng bàn chi tiết cho người mới

Bóng bàn  là môn thể thao không phân biệt lứa tuổi, rất điêu luyện và thú vị, là môn thể thao của trí tuệ và lòng dũng cảm.  Do bóng bàn hoạt động không cường độ không quá cao, lượng bài tập có thể tự chủ kiểm soát, không có va chạm thể lực, mang tính an toàn thể thao cao.  Vậy người mới bắt đầu chơi bóng bàn phải luyện tập như thế nào đây?

Cầm vợt

Lần đầu tiên, sẽ bắt đầu tập cách cầm vợt.Bóng bàn được chia thành cầm vợt  dọc và cầm vợt ngang . Cả hai phương pháp đều có những ưu điểm riêng. Cách cầm vợt dọc phù hợp với những người có trình độ cao, chơi bóng bàn lâu năm trở lên. Cầm vợt dọc có ưu điểm là đẩy, chặn trái tay rất tốt, thuận tiện cho việc đẩy trái công phải, tấn công bóng trong bàn tương đối linh hoạt. Cách cầm vợt này mang lại lợi thế đánh với khu vực rộng lớn trái tay và thuận tay;Với cách cầm vợt bóng bàn ngang thì nó thích hợp cho lối đánh công bóng hai mặt, cắt bóng, líp bóng vòng cung trái tay và phạm vi quán xuyến lớn. Hai cán vợt có điểm mạnh và điểm yếu riêng, tùy thuộc vào tình huống.  Không cầm vợt quá cứng, cầm vợt quá mạnh sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất, quá lỏng sẽ ảnh hưởng đến độ chính xác.

 Dù là trẻ em hay người già, học chơi bóng bàn và tìm cách cầm vợt đều rất quan trọng.

Vợt dọc

Vì gần giống với chuôi bút nên nó còn được ví như động tác cầm cây bút viết.  Ở mặt trước của vợt,ngón cái và ngón trỏ tạo thành hình gọng kìm kẹp chặt lấy vợt, ba ngón còn lại cong tự nhiên và ép sát vào mặt sau của vợt.

Vợt ngang:

Kiểu nắm này rất giống với cử chỉ bắt tay, và còn được gọi là kiểu nắm tay.  Bạn dùng ngón tay cái để cong tự nhiên áp sát chuôi vợt ở phía trước, ngón trỏ áp sát chuôi vợt ở sau và ngón còn lại cầm lấy chuôi vợt một cách tự nhiên thoải mái nhất.

Sau khi chọn cách cầm vợt, có một số điều cần chú ý.

 Ví dụ, tay nắm không được quá nông.  Khi cầm dọc, khoảng cách tạo thành bởi ngón trỏ và ngón cái không được quá lớn hoặc quá nhỏ, để không ảnh hưởng đến sự linh hoạt của cổ tay.  Khi thay đổi mặt vợt và điều chỉnh góc của mặt vợt, bạn nên tận dụng hết các ngón tay của mình.  Phương pháp cầm vợt không nên thay đổi thường xuyên, nếu không sẽ ảnh hưởng đến cách đánh và phong cách chơi, đặc biệt là đối với người mới bắt đầu.

Lung lay

Bản chất của bóng bàn là kiểm soát, kiểm soát sức mạnh và kiểm soát bóng.  Những người mới tập sẽ gặp khó khăn với các chuyển động của cổ tay, nhưng các bậc thầy sẽ chú ý đến ngón tay nhiều hơn.  Bước tiếp theo bạn có chiều rộng vai bằng nhau, gập đầu gối và hạ thấp trọng tâm.

Thứ hai, chúng ta phải học tư thế xoay người và vòng cung của đòn tay, và phát triển thói quen swing đúng ngay từ đầu; đồng thời, chúng ta cần luyện tập nhiều hơn, phát triển cảm giác tốt và bắt đầu với việc tập luyện trái tay.  Thậm chí còn rất khuyến khích tập những cú xoay tay không mà không cần vợt, đây là một cách tập rất tốt cho người mới bắt đầu hoặc người chơi bóng bàn nâng cao.

Phát triển khả năng cảm giác với bóng

Tâng bóng bằng vợt: Tập sử dụng vợt bóng bàn để tâng bóng, bạn có thể di chuyển chậm như quay một vòng quanh bàn bóng bàn 2 lần mà không bị rơi bóng.  Điều này giúp cải thiện cảm giác bóng trên vợt và di chuyển vợt mà không làm bóng rơi.

Dùng vợt hứng bóng: Nếu bạn có thể tâng bóng ổn định, có thể tập tung hứng từ từ, từ hai đến bốn lần tung hứng, tăng dần, như vậy người già và trẻ em đều thích học bóng.  Lúc này đừng nóng vội mà hãy chú ý thực hiện từng bước một.  Điều đặc biệt này giúp cho khả năng kiểm soát vợt và bóng, cũng như phản ứng nhanh của bạn.

Bắt bóng và ném bóng: Cầm bóng bằng tay trái, ném xuống đất và chờ bóng bật lên rồi nhanh chóng lấy bóng bằng tay trái thực hành theo trình tự, thành thạo.  Nếu bạn thuận tay trái, hãy tập động tác này với tay phải.Tung thấp và quăng cao, khoảng cách quăng thấp là 20cm đến 40cm, khoảng cách quăng cao có thể từ 1m đến 2m, tất cả đều bắt đầu từ lòng bàn tay của người tung.  Khi ném bóng, chú ý cẳng tay trái duỗi thẳng, lòng bàn tay mở để ném bóng bằng lòng bàn tay.  Bạn có thể bắt nó bằng vợt hoặc bằng tay trái, điều này sẽ tạo nền tảng tốt cho việc thực hành giao bóng bàn trong tương lai.

Quan sát những người chơi chuyên nghiệp

Trong khi luyện tập, bạn cũng nên xem càng nhiều video huấn luyện của các tuyển thủ chuyên nghiệp càng tốt, có thể bắt đầu bằng việc bắt chước và đợi cho đến khi bạn có những kỹ năng cơ bản rồi mới bắt đầu tìm cách cải thiện.  Bạn có thể tìm một người bạn hoặc huấn luyện viên có kinh nghiệm hơn để luyện tập cùng, đồng thời, bạn có thể khiêm tốn hỏi xem họ có gợi ý nào tốt cho kỹ năng của bạn không.

Đầu tiên, học cách kiểm soát vị trí và làm quen với việc suy nghĩ về cách giao bóng và nhận bóng.  Khi trình độ đạt đến một mức độ nhất định thì việc hiểu biết là điều đương nhiên.  Thực tế, chơi bóng bàn ngoài vận động ra cũng phải kiểm soát, học cách kiểm soát nó và đối thủ cũng đang kiểm soát nó.

Kiểm soát trong bóng bàn là gì?  Công suất, tốc độ, vòng quay, điểm rơi.

Luyện tập bóng bàn  là một quá trình từ từ, đừng sợ thất bại! Kỹ thuật bóng bàn là sự kết hợp giữa ý tưởng và kỹ thuật.  Cũng giống như các kỹ thuật khác không khó, người mới bắt đầu có thể bắt đầu với những cú đánh thuận tay và trái tay cơ bản, khi đã quen với tất cả các động tác thì có thể chuyển sang trình độ cao hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.